HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ Ở CÓ PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC KHÔNG

Trước đây, theo quy định tại Điều 492 Bộ luật dân sự 2005 thì: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở 2005 cũng quy định:

Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn, trừ các trường hợp sau đây:

  1. a) Cá nhân cho thuê nhà ở dưới sáu tháng;
  2. b) Bên bán, bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở;
  3. c) Thuê mua nhà ở xã hội;
  4. d) Bên tặng cho nhà ở là tổ chức”.

Như vậy, theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005, Luật Nhà ở 2005 thì Hợp đồng thuê nhà ở phải có công chứng hoặc chứng thực (trừ các trường hợp quy định tại điểm a, b, c Khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở 2005 nêu trên).

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện nay thì:

– Điều 472 Bộ luật dân sự 2015 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017) quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

– Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015) quy định: “Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Như vậy, theo Bộ luật dân sự 2015 và Luật Nhà ở 2014 thì Hợp đồng thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà theo nhu cầu của các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất của mình, tránh tranh chấp xảy ra thì các bên nên cân nhắc việc công chứng, chứng thực Hợp đồng, đặc biệt là các Hợp đồng có giá trị lớn.

Ghi chú: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo. Có bất kỳ thắc mắc nào và/hoặc có nhu cầu tư vấn, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Trân trọng cảm ơn.

#luatsugioihanoi #hangluatquocteDTH

———————————————————————————–

HÃNG LUẬT QUỐC TẾ DTH

Tầng 4, số 78 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: dthlaw.com.vn

Hotline: 0918 729 834

Tel: 024. 3833 00 18