TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Thực tế, khi vợ chồng ly hôn, theo Bản án/Quyết định có hiệu lực của Tòa án, con chung được giao cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng. Tuy nhiên, sau đó, vì nhiều lý do, mẹ hoặc cha muốn trực tiếp nuôi dưỡng con chung đã được giao cho người kia nuôi.

Vậy, trường hợp nào được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn và thủ tục như thế nào?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

“i) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

ii) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.

Như vậy, có hai trường hợp: Một là, có sự đồng thuận giữa cha và mẹ; hai là, không có sự đồng thuận của cha và mẹ về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trong trường hợp không có sự đồng thuận của cha và mẹ thì phải chứng minh được “Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.

Điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con có thể thể hiện ở điều kiện tài chính, nơi ăn chốn ở, cho con học hành, vui chơi, quan tâm, chăm sóc, gần gũi con về tình cảm…

Ai là người được quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì những người sau có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn: cha, mẹ hoặc người thân thích, Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ (trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm ii nêu trên).

Sau khi có đơn yêu cầu, Tòa án sẽ xem xét giải quyết. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con cũng phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

#luatsugioihanoi #hangluatquocteDTH

———————————————————————————–

Trường hợp còn thắc mắc hoặc cần làm rõ ace vui lòng liên hệ

HÃNG LUẬT QUỐC TẾ DTH

Tầng 4, số 78 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: dthlaw.com.vn

Hotline: 0918 729 834

Tel: 024. 3833 00 18